Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long hiệu quả

5 Kỹ thuật trồng cây thanh long hiệu quả bạn cần lưu ý

Thanh long là cây nhiệt đới, thích hợp khí hậu nắng nóng, chịu hạn giỏi, không chịu được úng. – Thanh long là cây thân bó cần có trụ đỡ, sau khi trồng 2-3 năm sẽ cho trái. – Thanh long có thể trồng trên đất xám, đất phù sa, đất đỏ và đất phèn, nhưng yêu cầu đất phải thoát nước tốt…

Giống thanh long tốt và phổ biến hiện nay ở nước ta là thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ và ruột vàng cũng đang phổ biến, nhưng giống thanh long ruột trắng sinh trưởng mạnh hơn, trái to và ngọt hơn so với giống ruột đỏ và ruột vàng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long hiệu quả
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long hiệu quả.

Chuẩn bị đất trồng cây thanh long

Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô).

Các vùng trồng thanh long hiệu quả ở việt nam:

– Các vùng trồng thanh long chủ yếu hiện nay là Tiền Giang, Long An, Bình Thuận. Quả thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của nước ta, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thanh long thuộc họ xương rồng, chính vì thế cây cần phiều ánh sáng để phát triển. Thanh long có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ cao. Đất phù hợp để trồng thanh long thường là vùng đất xám, phù sa, đất phèn… có khả năng thoát nước tốt vì cây không chịu được úng nước.

    Giống thanh long được trồng chủ yếu ở nước ta là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế lớn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Nên thanh long ruôt đỏ chủ yếu được trồng ở khu vực Long An, Tiền Giang. Thanh long ruột trắng không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao như ruột đỏ, nên đây là giống thanh long chính trồng ở nước ta, tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận.

Kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc cây thanh long

– Thời vụ trồng:

 • Đối với vùng có điều kiện tưới tiêu tốt: trồng vào khoảng tháng 10-11 dương lịch
 • Đối với vùng thiếu nước tưới: nên trồng vào đầu mùa mưa.
 • Mật độ trồng: thích hợp từ 1.200 -1.300 trụ/ha (khoảng 2,8m x 3,0m)
 • Tỉa cành: đây là khâu rất quan trọng đối với thanh long kinh doanh, bao gồm 3 giai đoạn như sau:
 • + Tỉa đau: sau đợt thu hoạch trái hoặc ngay trước lúc thu đợt trái cuối cùng, tỉa bỏ 2/3 số cành già, cành ốm yếu, sâu bệnh.
 • + Tỉa lựa: tỉa thường xuyên trong quá trình chăm sóc, bón phân thúc cho thanh long, lựa bỏ ngay những cành ốm yếu, sâu bệnh.
 • + Tỉa sửa cành: khi cây đã cho trái ổn định, trên các cành vẫn tiếp tục mọc cành non, cần tỉa bỏ những cành này để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.
cắt tỉa nhánh cây thanh long
Cắt tỉa nhánh cây thanh long
 • Độ PH Đất Thích Hợp Cho Cây Thanh Long Phát Triển
  Mỗi loaị cây trồng có một khoảng pH thích hợp nhất định. Thường thì các loại cây ăn quả có độ pH đất từ 5,0 ~ 7,0 là lý tưởng. Tuy nhiên đối với cây Thanh Long do đặc tính sinh trưởng thì độ pH đất thích hợp nhất đối với cây Thanh Long là từ 4,0 ~ 6,0. Để kiểm tra pH đất chúng ta có thể mua máy đo pH đất tại Hoàng Anh Mall có bán giá tốt miễn phí giao hàng.
May Do pH dat DM 15
Máy đo ph đất và độ ẩm đất DM-15

– Tưới nước và tủ gốc:

 • Đối với thanh long trồng ở các vùng khô hạn như Bình Thuận, hoặc trong mùa nắng khi chúng ta xử lý thanh long nghịch vụ thì việc tưới nước và tủ gốc rất quan trọng để giúp thanh long phát triển tốt và cho hiệu quả ra hoa cao khi chong đèn. Tùy theo ẩm độ đất và kết cấu của đất mà cường độ tưới thường từ 3-7 ngày/lần.

– Xử lý ra hoa và chăm sóc trái:

 • Có nhiều biện pháp xử lý ra hoa nghịch vụ nhưng biện pháp thắp đèn là hiệu quả nhất.
 • Thời gian thắp sáng liên tục từ 15-20 đêm tùy theo mùa và điều kiện thời tiết, thời gian thắp đèn từ 7-10 giờ/đêm. Sau khi ngưng thắp đèn 3-5 ngày thì cây ra hoa. Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 52-54 ngày.
 • Trước khi thắp đèn 1 tuần cần phải bón phân đón hoa có tỷ lệ lân và kali cao, khi bắt đầu thắp đèn thì xử lý thêm phân Krista-MKP với liều 100- 200 g/trụ để đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.

– Quy trình bón phân:

Khi thanh long đã vào giai đoạn cho quả (giai đoạn kinh doanh) thì cần bón phân hữu cơ hàng năm với lượng khoảng 10-15kg/trụ/năm.

Bón thúc như sau:

 • Khi tỉa cành: 0,3-0,5kg (NPK 30-20-5)/trụ + 0,25kg (Nitrabor)/trụ
 • Trước ra hoa (7 ngày trước khi thắp đèn): 0,3-0,5kg (NPK 13-13-20)/ trụ + 0,10kg (Nitrabor)/trụ
 • Sau mỗi lứa quả: 0,15-0,20kg (NPK 15-9-20)/ trụ + 0,05-0,10kg (Nitrabor)/ trụ

* Chú ý: Kết hợp phun MgNO3: 50g/10 lít nước ở giai đoạn tỉa cành để kích thích cành mới mau ra và hạn chế nám cành trong mùa nắng.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

 • Cây thanh long tương đối ít sâu bệnh hơn những cây ăn trái khác.Về côn trùng, chúng ta chỉ lưu ý phòng trừ kiến, bọ xít và quan trọng nhất là ruồi vàng.
 • Để phòng trừ ruồi vàng, chúng ta có thể đặt bẫy VIZUBON-D để dẫn dụ và diệt ruồi đực, khi thấy ruồi chết vừa đầy bề mặt của bẫy thì tiến hành phun thuốc VISERIN 4.5EC, VIDECI 2.5ND,…để phòng trừ dòi (ấu trùng của ruồi vàng).
 • Ngoài việc xử lý thuốc hóa học, chúng ta cần phải thu gom và tiêu hủy các quả bị rụng hư thối, rải thuốc VIBASU 10H hay VIBASU 10BR để diệt nhộng dưới đất và kiến,…
 • Trường hợp bị thối ngọn do nấm thì có thể dùng một trong các loại thuốc hóa học như VIROVAL 50BTN, VIXAZOL 275 SC, hoặc VIBEN 50BTN,…phun 2 lần (lần phun thứ hai cách lần phun thứ nhất 7 ngày).

Chuẩn bị cây trụ:

Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 – 2,7 m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15 cm.

Nhu cầu dinh dưỡng cây thanh long

    Thanh long mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 vụ, chính vì thế nhà vườn cần cung cấp lượng dinh dưỡng lớn để cây không bị  suy kiệt sau mỗi vụ và đủ sức để cho năng suất các vụ tiếp theo, không xảy ra tình trạng năm được mùa, năm mất mùa.

    Ở giai đoạn trồng mới cây cần nhiều đạm, lân để phát triển cành và rễ. Cành và rễ khỏe thì cây mới cho thu sớm và năng suất cao.

    Thanh long thiếu đạm, lân cây phát triển còn cọc, không cân đối. Cành nhỏ, yếu không đủ khả năng nuôi trái. Trong trường hợp thừa đạm thì cành phát triển quá nhanh, cành không có độ cứng dễ bị gãy và sâu bệnh tấn công, thời gian sinh trưởng dài, chậm cho thu hoạch.

    Kali có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cành thanh long. Ngoài ra cung cấp đủ kali cây cho quả to, chất lượng, cành cứng, tăng khả năng chịu hạn. Thiếu kali cây mềm, yếu vàng cho năng suất thấp.

Giai đoạn kinh doanh 

Bón phân đối với cây ra hoa tự nhiên:

    Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, mỗi tháng sử dụng phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây, mỗi lần bón  1 – 1,5kg/gốc.

Bón phân xử lý ra hoa nghịch vụ:

+     Lần 1: Trước lúc đánh đèn từ 10 – 15 ngày, bón 1 – 1,5kg/gốc phân bón hữu cơ.

+     Lần 2: Khi nụ xuất hiện 2,5 – 3cm, bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ mỗi gốc.

+     Lần 3: Sau khi lặt râu từ 6 – 8 ngày, tiếp tục bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ.

+    Lần 4: Khi trái được 18 – 20 ngày, mỗi trụ bón 0,5 – 0,7kg phân hữu cơ khoáng.

    Bên cạnh việc áp dụng đúng kỹ thuật canh tác thì việc sử dụng loại phân bón cho thanh long phù hợp với điều kiện canh tác cũng đóng vai trò  hết sức quan trọng. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm sản phẩm phân bón vô cơ, hữu cơ… Chính vì thể khi lựa chọn sản phẩm phân bón cho thanh long hiệu quả nhất bà con nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng. Không nên vì chuộng rẻ mà mua các sản phẩm phân bón kém chất lượng.

Sưu tầm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880