Kết quả đo ph đạt chuẩn

8 Bí quyết nâng tăng pH đất bạn cần lưu ý

Cách tăng ph đất cải tạo độ chua của đất?

Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9. Căn cứ vào trị số pH người ta chia đất thành: đất chua (pH < 6,5), đất trung tính (pH = 6,6 – 7,5) và đất kiềm (pH > 7,5).

 1. Độ chua của đất và sinh trưởng của cây trồng:

Độ chua, độ kiềm của đất ngoài ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất (khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất) và khả năng sinh trưởng, phát triển của rễ cây trồng, còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Độ chua của đất là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Ion Aluminum (Al) hòa tan khi pH thấp, đây là yếu tố gây độc chính cho cây trồng khi  pH đất thấp. Do đó, độ chua của đất là yếu tố môi trường chính hạn chế sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Trong canh tác, trước khi gieo trồng, điều đầu tiên cần quan tâm là hiệu chỉnh pH của đất thích hợp với điều kiện sinh trưởng & dinh dưỡng của cây trồng.

 1. Nguồn gốc hình thành độ chua của đất:

 • Phong hóa: Trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.
 • phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất (CO2  + H2O ↔ CO32- + 2 H+).
 • Cây hấp thu các cation base và thải ra H+
 • Sự phân giải chất hữu cơ.
 • Oxi hóa NH4+  thành NO3- thực hiện bởi vi sinh vật (Đây có thể là nguồn gây chua lớn nhất trong đất sản xuất nông nghiệp).
 • Bón rãi phân N trên bề mặt có thể hình thành 1 vùng có pH rất thấp trên mặt đất do  NH4+ bị oxi hóa thành NO3- bởi vi sinh vật làm giảm pH.
 • Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.
 1. Biện pháp cải tạo độ chua của đất:

 • Trong đất chua còn có nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có những dạng gây độc cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat, … do đó không nên bón những loại phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S.
 • Bón phân lân: bón lân ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.
 • Bón phân hữu cơ đã hoai mục: bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng do phân hữu cơ cũng có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, … Ngoài ra, phân hữu cơ còn có tác dụng như lân là khi bón vào đất sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn giảm độc đối với cây trồng.
 • Bón vôi: Vôi bón vào đất chua có những lợi cích chủ yếu là giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn. Cải thiện cấu trúc đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như Ca, Mg. Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích. Trung hòa độ chua do phân bón gây ra. Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp).
Chỉ số đo độ pH đất thấp
pH thấp ảnh hưởng năng xuất cây trồng.

Hoàng Anh Mall có cung cấp máy đo pH đất Takemuara nhật chính hãng bảo hành 12 tháng giao hàng miễn phí trên toàn quốc.

Máy Đo pH Đất và Độ Ẩm Đất DM-15

 1. Phương pháp bón vôi:

Các loại vôi: Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide  (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

– Bón trước khi gieo trồng 1 thời gian đủ để vôi phản ứng trong đất.

– Vãi đều trên mặt đất.

– Chu kỳ bón: dựa theo pH đo hàng năm.

Phương pháp bón vôi trong đất

Bí quyết tăng ph đất cải tạo pH đất hiệu quả.

Đất phèn hay còn gọi là đất chua mặn có màu đen hoặc nâu ở tầng đất, đặc biệt là ở tầng C , có mùi đặc trưng của lưu huỳnh và H2S

5/ Nguyên nhân hình thành đất phèn

Đất phèn được hình thành ở vùng đồng bằng ven biển có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh. Khi các xác sinh vật này phân hủy sẽ giải phóng ra lưu huỳnh.

Trong điều kiệm yếm khi, lưu huỳnh kết hợp với sắt tạo thành chất FeS2. Gặp điều kiện thoát nước thoát khí, FeS2 bị oxi hóa hình thành axit sunphuric (H2SO4) làm đất trở nên chua.

Nếu mặt đất phèn mà có nước màu vàng, nổi váng màu đỏ là do sắt gây ra (gọi là phèn nóng); còn nước trong xanh, đất quanh bờ màu xám là do nhôm gây ra (phèn lạnh).

6/ Đặc tính của đất chua và dấu hiệu nhận biết

+ Có thành phần cơ giới nặng

+ Tầng đất mặn: khi khô thì cứng, nhiều vết nứt nẻ

+ Độ pH đất <4, đất chua nghèo mùn, nghèo đạm

+ Trong đất có chứa nhiều chất gây độc hại cho cây trồng như: Al3+, Fe3+, CH4, H2S

+ Hoạt động của các vi sinh vật rất kém, quá trình phân hóa chất hữu cơ rất khó

7/ Hạn chế của đất phèn:

+ Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong đất và đồng thời việc trao đổi chất dinh dưỡng của cây cũng bị gián đoạn

+ Cây trồng sinh trưởng kém và hiệu quả năng suất thấp

4/ Biện pháp cải tạo đất phèn:

– Biện pháp thủy lợi: xây dựng hệ thống tưới tiêu để tháo chua rửa mặn, xổ phènvà hạ thấp mạch nước ngầm

– Bón vôi: khử chua và làm giảm độc hại của hàm lượng ion sắt 3+ và nhôm tự do

– Cày sâu, phơi ải: sẽ làm tăng quá trình chua hóa diễn ra mạnh, sau đó nước mưa, nước tưới tiêu sẽ tiến hành việc rửa chua đi

– Lên luống: lật úp đất thành luống cao ( lớp đất phèn phía dưới sẽ được lật lên trên), gốc mạ được úp xuống tạo thành lớp đệm hữu cơ

– Bón phân để cải tạo đất phèn: Dùng các loại phân hữu cơ như: phân đạm, phân lân, phân vi lượng để tăng độ phì nhiêu của đất.

Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng (đã ủ hoai mục), phân có hàm lượng lân cao, bón vôi để cải thiện độ pH của đất và hạ phèn.

+ Trên đất phèn nặng, bón 50 – 80kg N/ha, 60 kg P2O5/ha, bón phân vôi với liều lượng từ 500-1000kg/ha. Với liều lượng:

+ Đất phèn nhẹ, lượng phân đạm cần bón cao hơn, phân lân có thể bằng hoặc thấp hơn, nên cung cấp một ít kali.

Cụ thể lượng phân bón cho 1 ha như sau: 100 kg N nguyên chất, 30 – 45 kg P2O5, 10 – 15 kg K2O, nên bón bổ sung phân vôi.

+ Bón phân chuồng hoai mục và phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân), phân bón lá có hàm lượng acid humic cao, một phần nuôi dưỡng bộ rễ, một phần giúp lúa giải độc phèn sắt cho bộ rễ.

Lưu ý: không bón hoặc bón ít Kali (Vì K trong đất phèn khá cao, nếu bón thêm K có khả năng tăng độc chất nhôm (Al) gây chết cây hoặc giảm năng suất).

Khi cây đang bị ngộ độc phèn, tuyệt đối không được bón phân đạm (urê) và NPK hoặc phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao. Chỉ nên phun qua lá với phân bón lá có thành phần acid humic và hydrophos (Mg, Zn,..).

Máy Đo pH Đất và Độ Ẩm Đất DM-15

8/ Sử dụng đất phèn:

– Một số khu vực dùng phương pháp cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên để cải tạo đất phèn trồng lúa

– Trồng cây chịu phèn: mãng cầu xiêm (ghép trên cây bình bát), lúa kháng phèn hoặc chống chịu phèn (ngắn ngày AS996, OM6976, OM2517…; trung và dài ngày, như: ST5, OM723-7, OM1348), mía, khoai mỡ, chuối, bắp, chè, mè, bạch đàn, tràm…

Độ pH phù hợp cho từng loại cây trồng.

Kết quả đo ph đạt chuẩn
Kết quả pH đã được nâng

Sưu tầm tổng hợp.

Máy Đo pH Đất và Độ Ẩm Đất DM-15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880