cách điều chỉnh pH đất

Cách Điều Chỉnh pH Đất Sau Khi Làm Vườn

Cách điều chỉ pH của đất thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của cây. Độ pH thích hợp xác định hiệu quả của cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Để điều chỉnh độ pH của đất, trước tiên bạn cần xác định những thay đổi cần thực hiện. Nếu bạn cần tăng độ axithoặc giảm độ pH , có một số hợp chất phổ biến mà bạn có thể thêm vào để mang lại sự thay đổi mong muốn. Bạn cũng có thể tăng độ pH nếu bạn có đất chua quá mức bằng cách thêm vật liệu bón vôi hoặc hợp chất bazơ khác. Một khi bạn đã đánh giá đúng đất của bạn và áp dụng tăng giảm pH phù hợp , cây vườn bạn sẻ  khỏe mạnh và hiệu quả năng xuất cao.

Kiểm tra pH đất của bạn

1. Xác định loại đất của bạn. 

Trước khi bạn kiểm tra đất của bạn hoặc thêm bất cứ thứ gì vào đó, bạn sẽ cần xác định loại đất bạn có. Xác định xem đất của bạn bị vón cục, khô, lỏng hoặc ướt. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số manh mối về những gì thay đổi đất có thể đòi hỏi. Bởi vì điều này, bạn nên hiểu loại đất của bạn sớm.

 • Đất thoát nước tốt và lỏng lẻo sẽ dễ dàng thay đổi hơn. Mặt khác, đất được nén chặt có nhiều đất sét trong đó sẽ khó thay đổi.
 • Xác định loại đất của bạn sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để áp dụng bất kỳ vật liệu nào cho nó.

máy kiểm tra ph đất

Link tham khảo máy đo pH đất dinh dưỡng đất.

2. Hiểu độ pH của đất. 

Để điều chỉnh độ pH của đất, bạn sẽ cần biết đó là gì. Độ pH của đất thể hiện mức độ axit hoặc kiềm của nó. Độ pH của đất được xác định theo thang điểm từ 0 đến 14, với bảy là độ pH trung tính không có tính axit hoặc kiềm. Bất cứ điều gì trên bảy là kiềm và bất cứ điều gì dưới bảy là axit. Hầu hết các nhà máy thích độ pH từ sáu đến bảy rưỡi, cũng như giun đất và vi sinh vật, giúp cây của bạn.

máy đo ph đất tại vườn

3. Hãy xem xét pH từng loại bạn đang trồng.

Loại cây bạn định trồng sẽ xác định độ pH của đất bạn cần là bao nhiêu. Nhiều loại cây thích một loại đất có tính axit hơn, đặc biệt là hoa và một số loại cây ăn quả như quả việt quất. Nghiên cứu mức độ pH được khuyến nghị cho các loại cây bạn muốn phát triển. 

 • Đỗ quyên, đỗ quyên, quả việt quất và cây lá kim như đất chua (pH 5,0 đến 5,5)
 • Rau, cỏ và hầu hết các loại cây cảnh đều thích đất có tính axit nhẹ (pH 5,8 đến 6,5)
Bảng chỉ số đất phù hợp cây trồng
Chí số pH đất phù hợp cây nông nghiệp việt nam

Chắc bạn cũng đang cần 1 máy đo pH đất để kiểm tra pH đất mình thường xuyên đúng không? xem tại đây

4. Kiểm tra độ pH của đất

Một khi bạn có hiểu biết về độ pH của đất và loại đất bạn đang xử lý, bạn sẽ muốn kiểm tra nó. Bạn có thể mua một thử nghiệm thương mại tại một cửa hàng nhà và vườn địa phương hoặc gửi một mẫu cho một công ty sẽ thử nghiệm nó cho bạn. Cách dễ nhất để kiểm tra đất của bạn là đào một cái hố, đổ đầy nước và sau đó chèn một đầu dò thử nghiệm vào nước bùn. Tuy nhiên, việc gửi mẫu đất cần kiểm tra sẽ cho bạn một dấu hiệu chính xác hơn về độ pH của đất.

 • Ngoài ra còn có một số phương pháp DIY bao gồm tạo các dải thử pH của riêng bạn .

kiểm tra đất

5.Hãy kiểm tra nước tưới ảnh hưởng pH đất . 

Kiểm tra nước của bạn để xác định làm thế nào nó ảnh hưởng đến đất của bạn. Nước ngầm, nước được sử dụng trong hầu hết các ngôi nhà và khu vườn, có xu hướng kiềm hơn. Tuy nhiên, nước mưa có xu hướng axit hơn. Nếu bạn sống ở một nơi có nhiều mưa, đất của bạn có thể có tính axit hơn một chút. Nếu bạn chủ yếu tưới vườn hoặc sân bằng nước từ vòi, đất của bạn có thể kiềm hơn. 

kiểm tra ph nước tưới cây

Tăng độ pH

1. Chọn một vật liệu vôi.

Nếu bạn đã kiểm tra đất của bạn và thấy rằng nó quá chua, bạn có thể tăng độ pH bằng cách thêm một bazơ. Các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để tăng độ pH của đất là các hợp chất được làm từ đá vôi hoặc vôi, mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng nhà và vườn. Vôi tiêu chuẩn có bốn loại: nghiền thành bột, ngậm nước, dạng hạt và dạng viên. Tùy thuộc vào loại đất của bạn và lượng ẩm trong lòng đất, một trong những hợp chất này có thể là một lựa chọn tốt. [7]

 • Vôi nghiền mịn được nghiền mịn và dễ dàng hấp thụ hơn bởi đất. Tuy nhiên, nó khó lây lan hơn vì nó có thể làm tắc nghẽn người áp dụng.
 • Vôi và hạt nhỏ dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, nó không hiệu quả trong việc thay đổi độ pH của đất.
 • Vôi ngậm nước chỉ nên được sử dụng với đất cực kỳ chua vì nó hòa tan trong nước hơn và có thể nhanh chóng làm tăng độ pH của đất.
 • Một số nguồn vôi chứa các vi chất dinh dưỡng như dolomite, là hỗn hợp của canxi và magiê cacbonat. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng vôi dolomitic nếu đất của bạn bị thiếu magiê. Không thêm nhiều magiê vào đất đã có sẵn trong đó

2. Hãy sử dụng tro đốt.

Tro của cây bị đốt cháy cũng khá có thể bổ sung các vi chất dinh dưỡng như canxi, kali, phốt phát và boron. Tro gỗ không hiệu quả như vôi. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng đáng kể độ pH của đất theo thời gian. Bởi vì điều này, bạn nên theo dõi đất chặt chẽ khi bạn áp dụng tro đốt. 

 • Giữ tro không tiếp xúc với bất kỳ rễ cây hoặc nảy mầm cây vì nó có thể làm hỏng chúng.
 • Tro đốt hoạt động tốt trong đất cát.

3. Áp dụng nguồn vôi.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn sẽ muốn cho đến khi vật liệu bón vôi vào đất khoảng hai đến ba tháng trước khi trồng (thường là vào mùa thu hoặc mùa đông) để có nhiều thời gian cho độ pH thay đổi. Vôi nên được lát vào vùng đất hoặc vùng đất 7 inch (18 cm) trên cùng của đất. 

 • Bạn có thể bón vôi bằng tay nếu bạn có một mảnh đất đủ nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng máy rải để áp dụng vật liệu bón vôi vào sân.
 • Bạn có thể sử dụng một cái cào hoặc một công cụ quay vòng để gia công vật liệu bón vôi vào đất.
 • Bởi vì vôi không hòa tan trong nước, việc đổ đất vào đất sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó.

4. Tưới nước thường xuyên.

Vôi sẽ ít ảnh hưởng đến đất khô, vì vậy bạn sẽ cần phải tưới nước thường xuyên. Nước kích hoạt vôi và giúp nó thấm vào đất. Sử dụng vòi tưới vườn hoặc vòi phun nước. 

 • Mức độ thường xuyên bạn tưới đất phụ thuộc vào kích thước của lô đất và lượng ẩm đã có trong đất. Quá nhiều nước tưới có thể làm mất các khoáng chất khác ra khỏi đất.

Có thể bạn sẻ quan tâm ” Chia sẻ khắc phục đất bị chua

Giảm độ pH

1. Sử dụng vật liệu hữu cơ.

Theo thời gian, chất hữu cơ, chẳng hạn như kim thông, phân hữu cơ hoặc phân ủ, có thể làm giảm độ pH của đất. Tuy nhiên, điều này có thể mất nhiều năm và chỉ được áp dụng nếu bạn có mục tiêu làm vườn lâu dài. Đây là một lựa chọn tốt cho làm vườn hữu cơ. [12]

 • Chất hữu cơ cũng hữu ích để cải thiện hệ thống thoát nước và sục khí của đất.
 • Do lượng chất hữu cơ được sử dụng và thời gian cần thiết để phân hủy thành đất có thể sử dụng, ứng dụng này là tốt nhất cho các mảnh đất nhỏ.

2. Cân nhắc áp dụng lưu huỳnh. 

Một cách khác để tăng dần độ chua của đất là bằng cách thêm lưu huỳnh. Hiệu quả của lưu huỳnh phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và vi khuẩn. Bởi vì những yếu tố này có thể không dự đoán được, khả năng lưu huỳnh hạ thấp độ pH của đất có thể mất vài tháng. [13]

 • Bạn có thể mua lưu huỳnh tại hầu hết các cửa hàng nhà và vườn. Tránh sử dụng lưu huỳnh dạng bột vì nó quá mịn cho đất chua.
 • Sự gia tăng độ axit là do phản ứng sinh học liên quan đến vi khuẩn.

3. Hãy suy nghĩ về việc thêm nhôm sulfate.

Hợp chất này ngay lập tức làm cho đất có tính axit hơn do phản ứng hóa học liên quan đến nhôm. Bởi vì điều này, nhiều người làm vườn nghiệp dư và quy mô nhỏ thích nhôm sunfat hơn các hợp chất hữu cơ hoặc lưu huỳnh đơn giản. Tuy nhiên, vì nó làm thay đổi độ pH của đất rất nhanh, nên việc kiểm soát độ chua của đất có thể khó khăn hơn.

 • Bạn có thể mua nhôm sulfate tại hầu hết các cửa hàng nhà và vườn.
 • Vì nhôm sunfat tạo ra phản ứng hóa học trong lòng đất, trái ngược với sinh học, một số nông dân và người làm vườn ít có xu hướng sử dụng nó hơn các vật liệu tạo ra axit thông qua phản ứng sinh học.

Gọi mua máy pH đất

4. Cho các vật liệu vào đất.

Bạn sẽ cần cho đến khi các hợp chất hữu cơ, lưu huỳnh và nhôm sunfat vào đất để có hiệu quả. Các hợp chất hữu cơ có thể cần nhiều ứng dụng tùy thuộc vào độ pH của đất. Hãy chắc chắn để kiểm tra đất trước khi áp dụng lại. [15]

 • Tránh áp dụng quá mức lưu huỳnh hoặc nhôm sunfat.

5. Rửa sạch cây của bạn sau khi áp dụng. 

Nếu lưu huỳnh hoặc nhôm sunfat bám trên lá cây, bạn sẽ cần rửa sạch bằng vòi. Không rửa sạch chúng có thể dẫn đến bỏng lá và làm hỏng cây của bạn. Tưới nước cho cây của bạn cũng sẽ giúp các hợp chất được thiết lập.

tưới nước bằng vòi rửa sạch vôi

Reference

How to Adjust Soil pH, https://www.wikihow.com/Adjust-Soil-pH, 29/08/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880