Cách đo pH nước ao tôm cá

Cách Đo pH Nước Ao Nuôi Tôm, Cá Phổ Biến

Máy đo độ pH trong nước và đất là thiết bị quan trọng để đánh giá và kiểm soát chất lượng môi trường sinh sống của sinh vật, cây trồng,… Đây là công cụ không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản, trong các trang trại trồng cây ăn quả và rau xanh.

Bài viết này, Dr.Tom sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu về máy đo pH là gì? Phân loại, công dụng như thế nào cũng như các máy đo pH được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng, sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho người đọc, đặc biệt là người nông dân nuôi trồng thủy sản.

Định nghĩa máy đo độ PH là gì?

Máy đo pH là thiết bị điện tử có chức năng đo độ pH của dung dịch, nước và đất. Căn cứ vào kết quả đo PH chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh độ pH về mức ổn định.

Máy có hai bộ phận chính đó là đầu dò và đồng hồ điện.

  • Đầu dò của máy được tạo từ 2 điện cực cảm biến thủy tinh và điện cực tham chiếu. Bộ phận có nhiệm vụ chính truyền tín hiệu tới đồng hồ để thể hiện giá trị đo pH.
  • Đồng hồ điện là nơi hiển thị chỉ số pH vừa đo được. Đối với đồng hồ cơ thì chết quả thể hiện qua vạch chỉ số, còn đối với đồng hồ điện tử thì kết quả được hiển thị bằng con số qua màn hình.
Bút đo pH 80
Máy đo pH có đầu dò và đồng hồ điện hiện thị kết quả

Xem sản phẩm trên tại đây.

Ứng dụng của máy đo độ pH đất và nước

Việc xác định độ pH đóng vai trò quan trong đời sống, đặc biệt là trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

— Trong nuôi trồng thủy sản: Độ pH ảnh hưởng đến các yếu tố sinh/ lý/ hóa cũng như sức khỏe của tôm cá. pH quá thấp sẽ dẫn đến khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm, khiến chúng bị mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn. Khi độ pH quá cao dẫn đến khí độc NH3 trong nước tăng, tôm cá bị ngộ độc, thậm chí là chết nếu không khắc phục kịp thời. Do đó, việc sử dụng máy đo pH nước hàng ngày sẽ giúp người nuôi kiểm tra, giám sát và có cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả nhất. Độ pH thích hợp cho tôm từ 7, 5 – 8,5.

— Trong trồng trọt: Độ pH trong đất ảnh hưởng đến nhiều quá trình hóa học và lượng dinh dưỡng thực vật. pH thích hợp cho cây trồng phát triển từ 5,5 – 7,5, nhiều loài có khả năng phát triển ở ngoài phạm vi này. Việc sử dụng máy đo độ pH đất giúp cải tảo đất phù hợp với điều kiện phát triển của từng loại cây trồng, quyết định đến chất lượng của trái cây và tuổi thọ của trang trại.

Ngoài ra, máy đo pH còn được sử dụng trong đời sống hàng ngày để đo các mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, dùng trong kiểm tra các phản ứng hóa học trong nhà máy hóa chất, duy trì pH của dung dịch mạ,… Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp.

Các loại máy đo độ pH của đất

1. Máy đo độ pH đất DM 13 Takemura – Nhật

Takemura là thương hiệu đến từ Nhật Bản chuyên cung cấp các loại thiết bị đo đạc chất lượng, uy tín. DM 13 có thiết kế nhỏ gọn, dạng cầm tay, độ bền cao, kết quả đáng tin cậy giúp người dân dễ dàng đo độ pH trong đất cây trồng, hoa màu, rau củ quả,..

mua may do ph dat gia re
Máy đo ph đất DM 13

Xem sản phẩm trên tại đây.

2. Máy đo độ ẩm và pH DM 15 Takemura – Nhật

DM 15 cũng là một sản phẩm đến từ thương hiệu Takemura – Nhật, sản phẩm tích hợp 2 tính năng đo pH và đo độ ẩm trong đất. Dải đo pH từ 3 – 8, khoảng đo độ ẩm từ 10 – 80%.

Máy độ pH cầm tay, nhỏ gọn, thích hợp mang ra ngoài ra trang trại đo đạc, kết quả hiển thị chính xác trên màn hình của thiết bị.

Máy đo độ ph đất độ ẩm DM 15
Máy đo ph đất DM 15

Xem sản phẩm trên tại đây.

Các loại máy đo độ pH trong nước

  1. Bút đo pH AD 11 Rumania

  • Bút đo pH AD 11 Rmaina là sản phẩm chuyên dùng trong nuôi trồng thủy sản. Bút được thiết kế nhỏ gọn có thể bỏ túi mang ra ngoài farm tôm để đo đạc độ pH trong ao nhanh và chính xác.
but do ph ad 11 chau au
Bút Đo pH AD 11

Xem sản phẩm trên tại đây.

  1. Bút đo pH COM 200 HM Digital

  • Bút đo pH COM 200 cũng là một sản phẩm đo độ pH cầm tay đến từ Nhật Bản, có khả năng chống nước, tích hợp đo nhiệt độ và pH. Máy còn có tính năng tự động hiệu chuẩn với 5 điểm chuẩn, vận hành và sử dụng máy chỉ với 1 tay giúp người nuôi dễ dàng kiểm tra, đánh giá độ pH trong ao nuôi tôm cá.
but do ph 200
Bút đo pH COM 200

Xem sản phẩm trên tại đây.

  1. Máy đo pH cầm tay.

  • cũng là một sản phẩm đo độ pH cầm tay đến từ Mỹ, có khả năng chống nước, tích hợp đo nhiệt độ và pH. Máy còn có tính năng tự động hiệu chuẩn với 53điểm chuẩn, vận hành và sử dụng máy chỉ với 1 tay giúp người nuôi dễ dàng kiểm tra, đánh giá độ pH trong ao nuôi tôm cá.
máy đo ph cầm tay giá rẻ
Máy đo ph cầm tay

Xem sản phẩm trên tại đây.

Mua máy đo độ pH ở đâu?

Với mục tiêu “đồng hành cùng người nuôi tôm” cho mùa vụ trúng mùa – trúng giá, Hoàng Anh mall cung cấp các loại máy đo pH, máy đo nhiệt độ, máy đo oxy hòa tan trong nước với mức giá vô cùng hợp lý. Việc kiểm tra độ pH trong nước là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện thường xuyên để kịp thời điểu chỉnh một cách phù hợp.

Nguồn: Dr.Tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880