cach khac phuc dat bi chua

Chia Sẻ Cách Khắc Phục Đất Trồng Cây Bị Chua

Đất trồng bị chua có ảnh hưởng rất to đến quá trình hút những chất dinh dưỡng của cây. Khi đất chua, Magie và Canxi không hoạt động được, cây không hấp thụ được ba nguyên tố chính N,P,K và Lưu huỳnh. Hiệu suất sử dụng phân bón giảm đi.

Có bán máy kiểm tra hạm lượng N P K trong đất xem tại đây. Gọi ngay

 

cach khac phuc dat bi chua
Máy đo pH đất DM 15

Đối với ruộng ngập nước, lúc pH giảm – đất chua thì sắt thường ở dạng hóa trị II sẽ hài hòa sở hữu những chất hữu cơ tạo thành phức hợp sắt dễ tan, gây ngộ độc sắt cho cây lúa.  Nhôm Al3+  hòa tan lúc pH thấp, đây là khía cạnh gây độc chính cho cây trồng khi  đất chua. Do đó, độ chua của đất là yếu tố chính hạn chế sự sinh trưởng của nhiều chiếc cây trồng.

đất bị chua cách khắc phục

Có thể bà con quan tâm máy đo pH đất kiểm tra độ chua trong đất: https://hoanganhmall.com/may-do-ph-dat-va-do-am-dat-dm-15/ 

1. Nguyên nhân làm cho đất chua

Ở Việt Nam mình, toàn bộ độ pH của đất đo được rơi vào khoảng chua nhẹ tới chua. Đất trồng bị chua do các duyên cớ chính sau:

 1. Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa axit, nước tưới dư thừa. Nước đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó sở hữu đựng nhiều chất kiềm như: canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và khiến cho cho đất mất chất kiềm, trở nên chua. Mưa axit hình thành do không khí ô nhiễm chứa nhiều CO2, SO2,…
 2. Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…, khiến cho đất chua. Nhất là bà con bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ chưa chín, chưa hoai sẽ gây bắt buộc chua đất.
 3. Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân,…cũng làm đất bị chua. Khi cây hút các cation (như Ca2+,K+, Mg+) chúng sẽ trả lại H+ vào đất để cân bằng điện tích. H+kết hợp với các gốc muối Sunphat, Clorua, tạo ra các axit HCl, H2SO4 gây chua đất. Bà con bón nhiều phân vô cơ không những gây chua đất mà còn làm chai cứng đất qua các năm.
cach khac phục đất chua
Máy đo pH đất dm 15

Gọi ngay

4. Những loại thuốc trừ cỏ như Glyphosate, Parawat, 2,4 D.., thuốc diệt côn trùng,  thuốc trị nấm, tuyến trùng có chứa gốc Sunlphur (S), khi phun qua lá hay tưới gốc đều làm cho pH đất giảm xuống một cách nhanh chóng.

phun thuốc tưới nước làm giảm pH đất
giảm pH khi phun thuốc trừ sâu

2. Khắc phục tình trạng đất chua

2.1. Bón vôi cho đất

Khi đất trồng bị chua, để giảm độ chua nâng cao pH người ta thường bón những chất có tính chất kiềm cho đất như vôi nông nghiệp.

Các cái vôi chính sử dụng để bón cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2) và dolomite lime (‎CaMg(CO3)2)

Tùy theo độ chua của đất mà ta quyết định buộc phải bón loại vôi nào. Khuyến cáo bà con phải dùng loại vôi dolomite, vừa cung cấp hai nguyên tố kiềm Ca, Mg cho đất, vừa là nguồn khoáng dinh dưỡng cho cây. Bón vôi dolomite không gây nóng cho cây.

Cứ 70kg bón cho diện tích 1000 mét vuông sẽ nâng được một đơn vị pH trong đất

bón vôi như thế nào giảm độ chua đất

Đối với đất đỏ Bazan trồng cà phê có pH<4,Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo bón 1.200 kg/ha loại vôi dolomite, 2 năm bón một lần.

Lưu ý khi bón vôi

Khi bón vôi bà con không bắt buộc trộn mang bất kỳ lọai phân gì. Để giảm thiểu tác hại cần bón vôi sau thu họach, bón sau đợt bón phân cuối cộng của vụ trước ít nhất 15 ngày và bón trước đợt bón phân của vụ sau chí ít 15 ngày. Tốt nhất là bón trước khi mùa mưa đến hay giữa mùa mưa.

Trên vườn với tỷ lệ đất cát cao thì bà con mình nên chia lượng vôi ấy ra bón đa dạng lần.

Vôi chỉ cần sử dụngcác nơi đất sở hữu hầu hết chất hữu cơ, các nơi nghèo chất hữu cơ thì ko nên bón đa dạng vôi, sẽ khiến đất nghèo nàn thêm, vì chất hữu cơ bị  hủy hoại nhanh chóng. Vôi cũng không được dùng trên các vùng đất sở hữu thành phần sét nặng. Sẽ dễ tạo đất cứng thêm, thành lớp đế cày. Không tốt cho việc trồng trọt.

Bón vôi tuy là biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng nâng cao pH mà được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên cần hiểu rõ việc bón vôi cho đất cũng có những tác hại phụ.

Mặt trái của việc bón vôi trong đất

 • Dùng vôi để khử chua sẽ mang phản ứng hóa học tạo ra CaSO4 tức thạch cao gây ra hiện tượng chai đất và bó rễ cây.
 • Đồng thời vôi cũng tiêu diệt hệ vi sinh vật mang hại lẫn mang lợi.Trong đất với vô cùng nhiều vi sinh vật sở hữu lợi (EM) cho đất, lúc bón vôi sẽ tiêu diệt chúng.
 • Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các cái phân bón đựng Nitơ (N) sẽ làm cho mất Nitơ, lúc gặp Lân (P2O5) sẽ biến Lân thành quặng Phosphat khiến cây không thu nhận được. Hầu hết các loại phân vô cơ như: Urê, SA, NPK, DAP, Lân,…đều kỵ vôi
 • Trong phân hữu cơ mang căn nguyên từ phân động vật hay than bùn,…chứa một chất vô cùng quan trọng là Axit Humic (đây là chất cực quý sở hữu tất cả những mẫu cây trồng ). Axit Humic vô cùng dễ tan. Nếu ở dạng Humat Kali, Humat Natri, Humat Amoni thì càng tốt. Nhưng lúc trộn sở hữu vôi sẽ tạo thành Humat canxi là chất ko tan trong nước và cây không kết nạp được.

2.2. Tăng cường lượng hữu cơ cho đất

Bón vôi tuy là giải pháp tăng pH mau chóng và hiệu quả nhưng cũng gây ko ít tác hại cho đất. Vì vậy tôi xin khuyến cáo Bà con hằng năm buộc phải tăng lượng hữu cơ của đất, để nâng cao lượng keo đất, khiến cho nâng cao quá trình trao đổi cation giúp rễ tiếp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng.

Hữu cơ là nguồn thức ăn của các vi sinh vật trong đất, khi nâng cao lượng hữu cơ sẽ nâng cao cường sự hoạt động của hê vi sinh vật đất, đồng thời làm đất tơi xốp.

cách bón phân hữu cơ tốt cho đất

Tăng hữu cơ bằng bí quyết bón phân chuồng hoai mục, xác bã thực vật đã được ủ hoai mục. Trả lại chất hữu cơ tự nhiên cho đất sau mỗi vụ thu hoạch.

Không được bón phân chuồng ủ chưa chín tới vào đất, phân chuồng chưa hoai sẽ làm nâng cao thêm độ chua của đất. Bà con nên sử dụng chế phẩm vi sinh EM1 chứa nhiều vi sinh vật hữu hiệu để làm giảm thời gian ủ phân, nâng cao nhanh quá trình chín, hoai mục của phân. Đồng thời sau khi ủ xong, phân hữu cơ lúc bấy giờ mang một lượng vi sinh vật có ích cho đất, bón vào cây sẽ giúp rễ cây phát triển tốt, cải tạo đất lâu dài.

2.3. Bổ sung hàm lượng Humic

Trong Humic có chứa Axit Humic và Fulvic, đây là những dạng keo đất. Chúng liên kết với các cation bazơ, giúp đất giữ lại lượng phân bón cho cây, chống thất thoát rửa trôi. Humic làm nâng cao cường quá trình trao đổi cation của cây, giúp quá trình trao đổi khoáng ở rễ diễn ra dễ dàng hơn. Do đó tiết kiệm lượng phân hàng năm bón vào đất.

humic giảm độ chua đất
humic duy trì độ ph trung tính

Humic còn có tác dụng duy trì độ pH của đất ở mức trung tính.

Bổ sung Humic cho cây trồng kết hợp với bón phân hữu cơ cho đất thực sự là biện pháp bền vững trong vấn đề cải tạo đất trồng bị chua.

2.4. Hạn chế thuốc BVTV và phân hóa học

Trong các nguyên do làm cho đất trồng bị chua, có những duyên cớ người dân cày chúng ta ko thể can thiệp được. Ví dụ như do ko khí ngày càng ô nhiễm gây ra lượng lớn mưa axit. Nhưng duyên do trực tiếp làm cho đất chua do tác động của phân bón vô cơ và thuốc BVTV gây ra, thì bà con dân cày mình có thể tự khắc phục được.

Bón nhiều đạm làm cây phát triển nhanh chóng, không cân đối, lá lớn và mỏng tạo điều kiện cho côn trùng chích hút và gặm nhai phá hoại bộ lá.

Bà con cần chủ động thay đổi thói quen canh tác của mình theo hướng hữu cơ, giảm bớt sử dụng phân vô cơ. Tăng cường lượng hữu cơ cho đất và sử dụng các chế phẩm sinh học, chủng vi sinh vật đối kháng, thiên địch để bảo vệ mùa màng.

cách dùng phân cá để tăng ph đất

2.5. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ cỏ làm trắng đất

Như vậy, sẽ hạn chế khiến cho giảm hệ sinh vật trong đất và giảm lượng hữu cơ trong đất. Việc giữ cỏ dưới tán cây mang lại lợi ích rất lớn cho cây trồng. Thảm cỏ che phủ giúp giảm việc bốc tương đối nước của đất. Do đó, nâng cao cường ẩm độ cho đất vào mùa khô. Cỏ che phủ đất giúp duy trì nhiệt độ đất ổn định, có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ bộ rễ cây trồng tránh khỏi biến động nhiệt độ.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cỏ định kỳ hàng tháng giúp trả về cho đất lượng mùn hữu cơ, gia tăng sự màu mỡ của đất. Có thể sử dụng cỏ đã cắt để tủ gốc trong mùa khô. Hệ cỏ nói quanh nói quẩn gốc được duy trì sẽ tạo nên sự đa dạng sinh học trong đất. Các vi sinh vật có ích phát triển, đồng thời nâng cao cường độ tơi xốp của đất.

thuốc duyệt cỏ có làm giảm ph đất không
Không nên dùng thuốc duyệt cỏ gây chua đất, có che phủ mang lại lợi ích lớn cho cây trồng.

Bà con buộc phải “coi trọng việc phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường để nâng cao cường sức đề kháng của cây, tăng cường sự khỏe mạnh của bộ rễ và tán lá, giúp cho cây vượt qua các giai đoạn mẫn cảm như thời kì ra đọt non, thời kì trồng mới,… bằng “nội sinh” của cây. Từ đó không cần phải phun xịt các thuốc hóa học để trị bệnh, do đó tránh được hậu quả đất chua.

 • Máy đo pH đất DM13 để kiểm tra độ chua của đất và những sản phẩm khác đủ để phục vụ một nền nông nghiệp bền vững.
 • Máy đo N P K đất kiểm tra hàm lượng đạm, lân, kali trong đất.

Nguồn sưu tầm tin cậy

2 thoughts on “Chia Sẻ Cách Khắc Phục Đất Trồng Cây Bị Chua

 1. Pingback: Cách Điều Chỉnh pH Đất Sau Khi Làm Vườn - Hoàng Anh mall

 2. Pingback: Chia Sẻ Cách Khắc Phục Đất Trồng Cây Bị Chua - My Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 thoughts on “Chia Sẻ Cách Khắc Phục Đất Trồng Cây Bị Chua

 1. Pingback: Cách Điều Chỉnh pH Đất Sau Khi Làm Vườn - Hoàng Anh mall

 2. Pingback: Chia Sẻ Cách Khắc Phục Đất Trồng Cây Bị Chua - My Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880