những lưu ý trồng cây thanh long

Hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long tại nhà

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, B, chất xơ, protein… thanh long là loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Hương vị của trái cây cũng tương tự như quả Kiwi. Thanh long có chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, thiamine, niacin, ascorbic acid, … Các loại trái cây thanh long đỏ giàu chất chống oxy hoá.

sau đây mình sẻ hướng dẫn bạn cách trồng cây thanh long ngay tai nhà của mình

1 Lấy hạt giống

lấy giống cây thanh long để trồng tại nhà
cách lấy giống cây thanh long

+ Dùng dao cắt quả thanh long, lấy phần ruột có chứa hạt màu đen cho vào bát nước

+ Đổ ruột thanh long lên giấy rồi dùng muổng cán ruột để phá vở lớp liên kết của hạt và ruột thành khối rời, sau đó cho vào bát nước phần hạt sẽ chim xuống bên dưới.

+ Cho thêm nước vào để loại bỏ phần ruột đi giữ lại phần hạt chìm bên dưới

+ Chắt lọc những hạt giống sạch sẽ bên dưới cho lên lớp khăn giấy sạch để cho khô rồi cất hạt vào trong bao thư giấy nhỏ sạch.

chắc lọc giống cây thanh long
chắt lọc giống cây thanh long

Bạn có thể lấy hạt thanh long bằng cách làm khác là bổ đôi quả thanh long ra nạo hết phần ruột cho vào đĩa. Dùng thìa gạt nhẹ nhỏ những miếng thanh long ra để tách chúng ra rửa sạch thực hiện khéo tay để không làm ảnh hưởng đến hạt. chọn ra những hạt ưu tú nhất bắt đầu công đoạn tiếp theo

1. Rửa một phòng trẻ bằng xà bông và nước. Thêm phân bón có kiểm soát phóng thích vào hỗn hợp đất theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.Phân tán hạt thanh long trên bề mặt của hỗn hợp để hạt không chạm vào nhau, nếu có thể. Che phủ các hạt với khoảng 1/4 inch của hỗn hợp ruột bầu. Đặt một vườn ươm sạch hơn ấn xuống nhẹ nhàng để nhấn các hạt tại chỗ.

3.Hãy tưới nhẹ cho bằng phẳng bằng một bình nước mềm từ bình tưới hoặc ống với vòi phun hoa hồng. Nước cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu ươm hạt giống. Đặt chậu ươm hạt giống ở nơi có ánh sáng rực rỡ nhưng không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp.

2 Trồng thanh long bằng hạt

Những hạt thanh long đã chọn lọc được bạn rải đều chúng lên trên giấy ăn hoặc bông ẩm, cuộn lại cho vào túi nilon đóng kín. Đặt nơi cửa sổ hoặc dưới ánh đèn chuyên dụng mục đích để lấy ánh sáng.

Khoảng 2 tuần sau các hạt thanh long sẽ bắt đầu nẩy mần, hãy duy trì độ ẩm tốt để cho cây phát triển khỏe mạnh trước khi mang chúng ra khỏi chậu đất. Trường hợp sau 3 tuần mà hạt không nẩy mầm có thể là do hạt thiếu sáng hoặc độ ẩm chưa đủ hãy thực hiện lại các bước trên.

kỹ thuật trồng cây thanh long

Sau 3 tuần mang mầm non ra những chậu đất nhỏ để chúng bắt đầu thích nghi với môi trường bởi lúc này cây cần ánh sáng để đâm chồi và lên lá non. Thường xuyên tưới nước vào mỗi buổi sáng, khi tưới cần nhẹ tay nhưng không nhất thiết phải tưới quá nhiều nước vì cây không ưa nước.

3 tuần cây thanh long phát triển

Sau 1 tháng lúc này mầm thanh long sẽ cho ra những nhánh lá đầu tiên có hình đa diện, lông tơ nhỏ bao quanh.

sau 1 tháng cây thanh long phát triển

Đến khi nào cây đạt được chiều cao khoảng 7-10cm thì chuyển chúng sang chậu lớn hơn nữa để cây phát triển mạnh hơn. Không trồng cây với mật độ quá dày vì như vậy sẽ làm giảm chất lượng phát triển của cây con.

kỹ thuật trồng cây thanh long tại nhà

Giai đoạn này hình dáng của cây đã khá hoàn chỉnh, cây sẽ hình dáng này cho đến khi trưởng thành, chỉ khác đôi chút là kích thước của cây sẽ to hơn. Giai đoạn này 3-7 ngày bạn tưới cây 1 lần đừng bỏ nước quá lâu mặc dù cây chịu hạn tốt nhưng mất nước kéo dài sẽ làm giảm năng suất cũng như khả năng phát triển của cây.

20 tuần cây đạt chiều cao 50-70 cm, lúc này bạn hãy dùng cột để đỡ cố định thân cây, bón nhiều phân hữu cơ để cây phát triển tốt.

kỹ thuật trồng cây thanh long trong nhà
kỹ thuật trồng cây thanh long trong nhà

Tháng thứ 5 trở đi là giai đoạn cây phát triển mạnh mẽ, hãy chuyển sang chậu lớn hơn để rễ cây có độ bám sâu hơn dưới lòng đất hút chất dinh dưỡng tốt hơn. Chậu phải thoát nước tốt, nếu nhà có vườn rộng thì trồng ngoài vườn sẽ tốt hơn. Khi cây lớn trụ đỡ cũng cần phải được nâng cấp vì giai đoạn này cây đẻ nhánh rất nhanh và đường kính của thân sẽ đạt 5-7cm.

trồng cây thanh long trong nhà như thế nào

Giai đoạn 1 năm tuổi thanh long bắt đầu cho ra hoa kết trái rủ xuống hai bên, hoa có mùi hương dễ chịu khi ngửi bạn cảm thấy tinh thần thư thái hơn rất nhiều.

cây thanh long ra hoa

Từ khi cây ra hoa cho đến khi thu hoạch trái khoảng 27-35 ngày hoa nở thành nhiều đợt khác nhau cho trái liên tục. Quả ngọt và chất lượng trái phụ thuộc vào dinh dưỡng được cung cấp và lượng ánh sáng được hấp thụ.

Nếu bạn quan tâm đo pH đất thì xem tại đây

3 Những lưu ý khi trồng cây thanh long

những lưu ý trồng cây thanh long

Quả thanh long nhạy cảm với nhiệt độ băng giá và lạnh. Tốt nhất là chúng được trồng ở những nơi có nhiệt độ không quá 38 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ khoảng 18-25 ° C và độ ẩm cao là tốt nhất cho cây. Quả thanh long có thể chịu được điều kiện gió và nước mặn vừa phải. Giống như nhiều xương rồng, thanh long có nhu cầu về nước thấp. Lý do là đó là sự trao đổi chất axít của họng và cách quang hợp của chúng – chúng sẽ hấp thụ CO2 vào ban đêm khi khí quản mở ra. Điều này hạn chế sự mất nước mà thường xảy ra mặc dù thoát hơi vào ban ngày

Cách trồng cây thanh long khá đơn giản nhưng khi thực hiện bạn cần nhớ vì thanh long là dạng cây thân leo khi trưởng thành trọng lượng của bụi khá năng. Cần phải làm dàn cho thật chắc chắn có như vậy cây mới phát triển tốt và không bị ngã đổ.

Bọ xít, kiến, ruồi là những con vật mà cây thanh long rất kị, cần chú ý loại bỏ chúng ra khỏi vườn cây của bạn.

Bệnh thối đầu cành và bệnh đốm nâu là những bệnh thường gặp trên cây thanh long bạn cần đặc biệt chú ý đến. Biểu hiện của bệnh thối đầu cành là ngọn cành thanh long chuyển màu vàng rồi mềm yếu và thối đi, bệnh đốm nâu biểu hiệu trên mắt cành xuất hiện các đốm màu nâu. Hãy cắt bỏ những cành già úa sâu bệnh này để chúng không lây lan và phun thuốc BVTV để điều trị bệnh.

Hướng dẫn cách trồng thanh long bằng hạt vừa được chia sẻ chi tiết đến cho các bạn. Hi vọng qua những chia sẻ nhỏ này sẽ góp ích cho bạn bổ sung thêm kiến thức về lĩnh vực cây trồng.

Chúc bà công trồng cây thanh long hiệu quả nhất.

Nguồn sưu tầm tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880