cach-bom-thuat-trong-buoi-da-xanh

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh

1. Chọn giống: 

– Cây giống bắt buộc đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và mang nhãn hoặc giấy công nhận nguồn gốc xuất phát của những cơ quan chức năng

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh
Mô hình trồng bưởi da xanh bạn nên tham khảo

 

2. Thiết kế vườn:

– Trường hợp đất mới: Áp dụng công nghệ đào mương lên liếp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn rộng từ 1-2m, liếp rộng 6-8 m. Cần xây dựng bờ bao để bảo vệ cây trồng, mực nước trong mương vườn phải giữ ổn định. Nên sắp xếp ít nhất 1 cống lấy nước và một bọng điều tiết nước. Khi kiểu dáng liếp trồng phải theo hướng Bắc-Nam, các cây sẽ nhận được ánh sáng hầu hết và đồng đều hơn.
– Trường hợp đất cũ: Chọn vị trí mới để đắp mô trồng nhằm tránh các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường rẻ cho cây phát triển. Thời kỳ đầu với thể giữ cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi Da xanh mới trồng và giảm thiểu cỏ dại.
– Trồng cây chắn gió: Hàng cây chắn gió được trồng quanh đó vườn, quan tâm hướng Đông và Tây Nam, sở hữu thể trồng dâm bụt để cao, xoài hoặc cây dừa nước.
Cây giống bưởi da xanh sở hữu đặc điểm : cây cao 50 cm, cây ghép mắt khỏe mạnh ko sâu bệnh, xuất sứ rõ ràng

3. Thời vụ : 

– Bưởi Da xanh trồng được nói quanh nói quẩn năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để hà tiện công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng mang thể trồng vào cuối mùa mưa ví như mang đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.
4. Mật độ : 
Khoảng bí quyết trồng nhàng nhàng sở hữu thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

II. Kỹ thuật coi ngó bưởi da xanh: 

1.Yêu cầu về đất:

Đất thoát nước tốt, giàu mùn, không bị đóng sét ở tầng canh tác là có thể trồng được bưởi da xanh, pH của đất trong khoảng 5-7. Nhìn chung ở Việt Nam, miễn không phải là đất sét, đất sỏi, đất pha cát thì đều có thể trồng. Đối với các vùng đất phù sa trũng, khi trồng cần tiến hành lên liếp, đắp mô xen kẽ với đào mương để chủ động việc điều tiết nước. Khi trồng bưởi da xanh, không nên trồng chung với các cây có múi khác như cam sành, quýt đường, chanh không hạt… sẽ xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo, làm giảm chất lượng quả

Thiết dùng chuyên đo kiểm tra pH trong đất hãng Takemura Nhật: Máy đo pH đất DM 13

may-do-ph-dat-dm-13

2. Tủ gốc giữ ẩm: 

– Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa cần tủ phương pháp gốc khoảng 20cm. Cây còn nhỏ phải làm sạch cỏ để giảm thiểu khó khăn dinh dưỡng, nhưng mang thể trồng hoa màu để giảm thiểu đất bị xói mòn, song song tăng thu nhập. Khi cây lớn với thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ tăng trưởng mạnh nên cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

3. Tưới và tiêu nước: 

– Bưởi bắt buộc tưới nước gần như nhất là quá trình cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng bắt buộc thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, phải tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, giảm thiểu ngập úng kéo dài cây mang thể chết.

4. Phân bón:

– Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến bây giờ là tiêu dùng càng rộng rãi phân hữu cơ càng thấp khi chế tạo trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành cực kỳ thấp cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ cực kỳ rõ cho cây.
Kỹ thuật bón phân: Tùy theo công đoạn sinh trưởng và tăng trưởng của bưởi, việc bón phân mang thể được chia ra những thời kỳ như sau :
– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm đa dạng đợt để bón cho bưởi. Nếu đã với bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea sở hữu liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho 1 gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên một năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.
– Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm cho 5 lần bón như sau :
+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.
+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.
+ Sau lúc đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.
+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.
+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali. Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào những quá trình sau thu họach, trước lúc trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa ko quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần bí quyết nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.
– Phương pháp bón: Nên xới nhẹ bên cạnh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Không cuốc quá sâu sở hữu thể gây đứt rễ. Cũng có thể hài hòa có bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc dùng bừa răng cào lấp phân giúp tránh đứt rễ.

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh-hieu-qua
Bưởi da xanh đang vào mua ra trái

5. Tỉa cành và tạo tán:

 – Tạo tán: là việc khiến buộc phải thiết nhằm hình thành và lớn mạnh bộ khung cơ bản, chắc chắn từ ấy phát triển tán lá cho cây.
 – Tỉa cành: sau lúc thu hoạch phải phải chiếc bỏ các đoạn cành sau đây:
+ Cành đã với quả (thường siêu ngắn khoảng 10-15cm).
+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang quả
+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng sở hữu quả.
Chú ý: buộc phải tiệt trùng dụng cụ bằng phương pháp hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70o lúc cắt hoặc tỉa cành để hạn chế lây bệnh.
– Kiểm soát chiều cao của tán cây: Khi cành bưởi cao trên 3-4m thì cắt bỏ nhằm khống chế và duy trì chiều cao của cây trồng trong tầm kiểm soát để duy trì sinh khí rẻ của cây, đảm bảo sự cân bằng sinh trưởng và kết trái ở mức tối hảo.

6. Neo trái: 

– Đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi hạ thì với thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ xuất bán bằng bí quyết phun lên cây những cái phân bón lá như: Retain, ProGibb…hoặc bón rộng rãi phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên.

Bơm thuốc phòng trừ sâu bệnh cây bưởi da xanh
Bơm thuốc phòng trừ sâu bệnh cây bưởi da xanh

Bài viết sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934988880